สมัครเป็นสมาชิก Blogger.com เว็บไซต์เขียนบล็อกระดับโลก

สวัสดีครับเพื่อนๆ บทความนี้ก็เริ่มเข้าสู่การหน้าแรกของการสมัครเป็นสมาชิก Blogger.com นะครับ (สามารถอ่านการเข้าสู่เว็บไซต์ได้ที่บทความ "3 วิธีเข้าสู่เว็บไซต์สร้างบล็อกระดับโลกของ Blogger ")


หน้าแรกที่จะต้องสมัครสมาชิก ก็เป็นอย่างที่เห็นข้างบนนี่แหล่ะครับ พร้อมคำอธิบายการสมัครง่ายๆ 3 ขั้นตอน โดยเราสามารถใช้ "อีเมล์" และ "รหัส" ของการเข้าใช้อีเมล์ของ Gmail ได้เลย


ผมขยายส่วนที่จะสมัครให้ดูใกล้ๆ มีข้อสังเกตุด้านบนขวาสุดนะครับ จะเห็นช่องให้เลือกภาษา ยังไงก็แนะนำว่าเลือก "ภาษาไทย" ไว้ก่อน จะได้ศึกษาคำสั่งต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ดีใจแทนเพื่อนๆ นะครับ เพราะเมื่อก่อนตอนที่ผมศึกษาเอง ภาษาไทยยังไม่มีครับ และผมก็ไม่ค่อยรู้เรื่องอินเตอร์เน็ตสักเท่าไหร่ ก็เลยงมโข่งอยู่ตั้งหลายเดือน

ดังนั้นผมจึงมีความตั้งใจว่าจะทำการอธิบายอย่างละเอียด ใครที่พอรู้ หรือรู้อยู่แล้ว และมาอ่านเจอก็ไม่ว่ากันนะครับว่า ทำไมผมถึงเขียนอธิบายซะเหมือนคนไม่รู้เรื่องอ่าน เพราะผมตั้งใจเขียนให้คนที่ไม่ค่อยมีพื้นฐานได้เขียนบล็อกได้จริงๆ ไม่ใช่เหมือนที่ผมไปอบรมมา คือก็เข้าใจว่าวิทยากร เขาเก่ง แต่สอนเหมือนคนฟังเข้าใจอยู่ก่อนแล้ว จึงไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่ ชักยาวไปต่อดีกว่าครับเพื่อนๆ ก็ใส่อีเมล์ และรหัส ไปในช่องข้างบน แล้วกดเมนู "ลงชื่อเข้าใช้งาน" เลยก็จะไปสู่หน้าการสร้างบล๊อกได้เลยครับ


หน้าตาของขั้นตอน (step) ที่ 2 ก็เป็นการตั้งชื่อเว็บบล็อก และตั้งชื่อ URL หรือคล้ายโดเมนเนม ตรงนี้ผมขอแนะนำว่า การตั้งชื่อเว็บบล็อก ไม่ต้องไปซีเรียส สามารถเปลี่ยนได้ แต่ที่ซีเรียสคือ การตั้งชื่อ URL หรือ sub domain name นี่แหล่ะครับ เพราะมันแก้ไขไม่ได้ ตั้งแล้วตั้งเลย (ยกเว้นแต่จะลบบล็อกทิ้งเลย)


พอดีผมตั้งใจว่าจะเขียนบทความอีกแนว เกี่ยวกับความรู้ด้านเทคโนโลยี หรือวิทยาศาสตร์พอดี แต่คงสไตล์เดิมนะครับ คืออธิบายให้เข้าใจง่ายๆ จึงตั้งชื่อว่า "a little of technology" และตั้งชื่อ sub domain name ว่า "alittleoftechnology" และได้ URL เป็น " http://alittleoftechnology.blogspot.com/ " ครับ ส่วนของเพื่อนๆ ก็ลองตั้งกันดู ถ้าให้ง่ายๆ บล็อกแรกที่ผมสร้างชื่อ preeda station ครับ มี URL คือ " http://preedastation.blogspot.com/ " งั้นเราไปที่ขั้นตอนสุดท้ายเลยครับ


หน้าเว็บเพจสุดท้าย หรือขั้นตอนสุดท้ายของการสร้างบล็อก คือ การเลือก "แม่แบบ" หรือ "theme" หรือ รูปแบบ-หน้าตา ของเว็บบล็อกของเราเอง ซึ่งผมก็ขอแนะนำว่า เลือกๆ ไปก่อนเถอะครับ มันไม่ได้สำคัญอะไรครับ เพราะสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ในบทความที่เกี่ยวข้องตอนแนะนำเมนูต่างๆ จะอธิบายให้อีกทีครับ จากนั้นก็กด "ลูกศร-ดำเนินการต่อ" ได้เลยครับ

จะพบหน้าเว็บเพจ "บล็อกของคุณถูกสร้างเสร็จแล้ว" จากนั้นกดปุ่มลูกศร "เริ่มต้นการเขียนบล็อก" ได้เลยครับ เพื่อเริ่มเขียนบล็อก

เมื่อมาถึงขั้นตอนนี้ ถ้าเพื่อนๆ ยังไม่รู้จะเขียนอะไร ก็ให้มั่วๆ แบบผมไปก่อนนะครับ เช่นคีย์เลยเปก่อน


ผมจึงคีย์เลข 1111111111 เข้าไปที่ "ชื่อเรื่อง" "พื้นที่ให้เขียนบทความ" และใน "ป้ายกำกับ" เพื่อเป็นการทดสอบ แต่ถ้าเพื่อนๆ มีบทความเตรียมไว้อยู่แล้ว ก็ใส่ได้เลยพร้อมตั้งชื่อเรื่องด้วย ส่วนป้ายกำกับควรใส่ "คำสำคัญ" ให้สอดคล้องกับบทความที่เขียน และควรจะมีคำสำคัญหลัก" อยู่ด้วย เช่น
ถ้าเป็นของผม ที่เขียนเรื่องอาการเจ็บป่วยที่เป็นผู้ทุพพลภาพ ( http://preedastation.blogspot.com ) ผมจะมีคำสำคัญหลัก ที่เขียนลงใน "ป้ายกำกับ" ว่า "ปรีดา ลิ้มนนทกุล" "ผู้ทุพพลภาพ" ผู้พิการรุนแรง" "ลิ้มนนทกุล" "preeda station" เป็นต้น ส่วนคำสำคัญที่เพิ่มเติม ก็ขึ้นอยู่กับว่า ผมเขียนบทความเรื่องอะไร ถ้าเชียนเรื่อง แผลกดทับต้องดูแลอย่างไร ก็ควรใส่คำว่า "แผลกดทับ" ไปด้วย เป็นต้น


เมื่อกดเมนูสีส้มที่เขียนว่า "เผยแพร่บทความ" จะเห็นหน้าเว็บเพจนี้ก่อนครับ "เผยแพร่บทความบล็อกของคุณเสร็จสมบูรณ์" จากนั้นควรกดเมนู "ดูบล็อก" ก็จะเห็นหน้าเว็บบล็อกของเรา ซึ่งก็มีรปแบบหน้าตาที่เลือกๆ ไปก่อนหน้านี้ ที่ผมแนะนำว่าเดี๋ยวเปลี่ยนทีหลังได้ครับ ก่อนจะไปดูหน้าเว็บบล็อกที่เสร็จแล้ว ขอแนะนำอีก 2 เมนูนะครับ คือ
เมนู "แก้ไขบทความ" ถ้าเรากดเมนูนี้ จะไปสู่บทความที่เราพึ่งจะเขียนบทความมาก่อนหน้ารนี้ เพื่อเข้าไปแก้ไขเนื้อหาในบทความได้ครับ
ส่วนเมนู "สร้างบทความใหม่" ถ้ากดก็จะไปที่หน้าการเขียนบทความใหม่ครับ

เมื่อกดเมนู "ดูบล็อก" ก็จะเห็นหน้าตาเว็บบล็อกของเราเอง ตามตัวอย่างข้างบน ถือว่าจบขั้นตอนการสร้างบล็อกแล้วนะครับ ในบทความต่อไป คงเป็นเรื่อง " " ครับ

36 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ31 กรกฎาคม 2552 เวลา 18:31

  ขอขอบคุณ คุณปรีดามากนะครับ เข้าใจดีมากครับผม เป็นกำลังใจให้นะครับ

  ตอบลบ
 2. ขอบคุณมากนะครับผมดีใจมากครับที่เห็นความตั้งใจที่ดี ขอเป็นกำลังใจให้นะครับ

  ตอบลบ
 3. ขอบคุณมากครับได้ความรู้มากเลยครับเป็นกำลังใจให้ครับ

  ตอบลบ
 4. แล้วผมก็สร้างบล็อกได้สำเร็จ ขอบคุณมากครับสำหรับคำแนะนำที่เป็นประโยชน์

  ตอบลบ
 5. เอาลิงก์บล็อกมาให้เข้าไปดูกันได้นะครับ
  ปรีดา

  ตอบลบ
 6. ไม่ระบุชื่อ18 กรกฎาคม 2554 เวลา 23:23

  ขอบคุณนะคร่าา ^^

  ตอบลบ
 7. ขอบคุณมากครับคุณปรีดา
  ผมเพิ่งเริ่มหัดเขียนบล็อกครั้งแรกเมื่อวันที่ 14ต.ค.54 ได้มาอ่านงานเขียนของท่านได้ความรู้มากเลยครับ คุณเป็นคนดีของสังคมจริง ๆ ครับ เผยแพร่ความรู้แก่เพื่อนมนุษย์เป็นวิทยาทาน ผมขอให้คุณมีความสุขและได้ทำหน้าที่ทำความดีเพื่อแผ่นดินต่อไปนะครับ
  ด้วยจิตคารวะ
  ปลัดศรชัย ค้ามีผล
  ที่ว่าการอำเภอหนองนาคำ
  โทร.08-1974-4621

  ตอบลบ
 8. ขอบคุณค่ะ เป็นกำลังใจให้นะค่ะ

  ตอบลบ
 9. เป็นประโยชน์อย่างมากเลยครับ กำลังคิดจะสร้างblogสักblog พอดีขอบคุณครับ

  ตอบลบ
 10. ขอบคุณมากครับ กำลังหัดพอดี

  ตอบลบ
 11. ไม่ระบุชื่อ23 มกราคม 2556 เวลา 20:47

  ขอบคุณมากมากครับ ผมเพิ่งเริ่มศึกษาครับ ดีมากๆเลย

  ตอบลบ
 12. ดูตัวอย่างได้ที่นี่ครับ ร่วมทีมธุรกิจกับเราสอนให้ฟรีครับอย่างขั้นเทพ
  www.telkhum.blogspot.com

  ตอบลบ
 13. ขอบคุณมากครับ มีประโยขน์มากครับ
  สำหรับผูคิดจะทำ หรือลองทำ

  ตอบลบ
 14. ขอบคุณครับ...มีประโยชน์มากๆ ครับบบ

  ตอบลบ
 15. มีประโยชน์มาก ๆ คะ ขอขอบคุณ

  ตอบลบ
 16. ไม่ระบุชื่อ29 มกราคม 2557 เวลา 07:50

  ผมเพิ่งตื่น และกำลังทดลองทำ

  ตอบลบ
 17. บริการออกแบบและจัดทำเว็บไซต์ ในราคาเบาๆ 2500 บาท
  เราเป็น Custom Web Design อย่างแท้จริง ไม่มีการจำกัดจำนวนหน้าหรือรูปภาพ
  มีบริการโฮสติง และ จดโดเมนเนม พร้อมหากคุณต้องการ
  เราออกแบบเพื่อคุณโดยเฉพาะ ทุกอย่างตรงความต้องการ
  เว็บไซต์เหมาะสำหรับ SEO ลอง! แล้วคุณจะติดใจในราคากับบริการของเรา

  เราทำด้วยใจรัก และมีความสุขกับงานที่เราทำ ทำให้ราคาของเราถูกกว่าเจ้าอื่นๆ แต่เปี่ยมด้วยคุณภาพ

  ผลงานที่ผ่านมา ดูได้ที่ หน้า portfolio นะครับ

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม : http://www.gongsunweb.com
  Facebook : http://www.facebook.com/gongsuns

  ตอบลบ
 18. ขอบคุณสำหรับบทความดีๆครับ
  อยากจะแนะนำอีกตัวครับ WordPress ก็โอเคเลยนะครับ สวยงามด้วย
  ลองดูรายละเอียดครับ : http://www.stacts.com/wpwithbusiness/

  ตอบลบ
 19. จะลองใหม่อีกทีค่ะ

  ตอบลบ
 20. http://allaboutmiscellaneouslife.blogspot.com/
  เพิ่งเปิดblog ตามขั้นตอนที่แนะนำเลยค่ะ อิอิ ตอนนี้มีที่ให้บ่นเรื่อยเปื่อยได้แล้ว ยังไงแวะมาแนะนำ ติ ชม ได้นะคะ หรือใครมีเรืองอะไรจะมาเล่าสู่กันได้นะคะ

  ตอบลบ
 21. อยากมีBlogger ส่วนตัวจังครับ

  ตอบลบ
 22. อยากมีBlogger ส่วนตัวจังครับ

  ตอบลบ
 23. อยากมีBlogger ส่วนตัวจังครับ

  ตอบลบ
 24. ผมก็เขียนอยู่เหมือนกันนะ
  http://click-work-money.blogspot.com/

  ตอบลบ
 25. ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ ขอให้คุณมีความสุขมาก ๆ ครับ

  ตอบลบ
 26. ป้อนความคิดเห็นของคุณ..

  ตอบลบ
 27. อยากเป็นสมาชิก ที่ autobetcasino ใครที่กำลังมองหาช่องทางการทำเงินที่เพิ่มโอกาสในการได้เงินแบบง่ายๆไม่ยากบ้างตอนนี้มีเว็บที่น่าสนใจกันแล้วคือ autobet

  ตอบลบ

Follow me on Twitter
Visit me on Facebook

บทความที่ได้รับความนิยม 10 อันดับแรก